Hoa hồng là một loài thực vật có hoa lâu năm thân gỗ. Chúng thuộc chi Rosa, trong họ Rosaceae. Có hơn ba trăm loài và hàng chục nghìn giống cây hoa hồng khác nhau. Những cây hoa hồng mọc thành bụi thẳng, leo hoặc bám, với thân thường có nhiều gai nhọn. Cùng Mela tìm hiểu về Hoa hồng trong bài viết dưới đây nhé.
Hoa của chúng có kích thước và hình dạng khác nhau và thường lớn và sặc sỡ. Có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng đến vàng và đỏ. Hầu hết các loài có nguồn gốc từ Châu Á, với số lượng ít hơn có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Mỹ và Tây Bắc Châu Phi. Các giống và cây lai đều được trồng rộng rãi vì vẻ đẹp của chúng và hương thơm nồng nàn. Hoa hồng đã có được ý nghĩa văn hóa ở nhiều nơi. Cây hoa hồng có nhiều loại kích thước từ hoa hồng nhỏ gọn, thu nhỏ, cho đến cây leo có thể cao tới bảy mét. Các loài khác nhau dễ dàng lai ghép, và điều này đã được sử dụng để phát triển nhiều loại hoa hồng vườn.
Nguồn gốc
Tên hoa hồng xuất phát từ tiếng La tinh rosa, có lẽ được mượn từ tiếng Oscan, có liên quan đến Avestan varəδa, phường Sogdian, Parthian wâr
Đặc điểm của hoa hồng
Các lá mọc xen kẽ trên thân. Ở hầu hết các loài, cây hoa hồng có thể phát triển từ 5 đến 15cm. Có hình lông chim, với lá chét và các đốt gốc. Các lá chét thường có khía răng cưa quanh lá. Và thường có một vài gai nhọn ở thân cây hoa hồng. Hầu hết hoa hồng đều rụng lá nhưng một số ít (đặc biệt từ Đông Nam Á) thường rất xanh hoặc gần như vậy.
Hoa của hầu hết các loài hoa hồng đều có năm cánh, ngoại trừ Rosa sericea, thường chỉ có bốn cánh. Mỗi cánh hoa được chia thành hai thùy rõ rệt và thường có màu trắng hoặc thiên hồng. Mặc dù một số giống hoa hồng có màu vàng hoặc đỏ. Bên dưới các cánh hoa là năm lá đài (hoặc trong trường hợp của một số loài Rosa sericea là bốn). Chúng có thể đủ dài để có thể nhìn thấy khi nhìn từ trên cao với các điểm màu xanh lá cây xen kẽ với các cánh hoa tròn. Hoa hồng được thụ phấn bởi nhiều côn trùng đến lấy mật.
Quả tổng hợp của hoa hồng là một cấu trúc giống như quả mọng được gọi là hông hoa hồng. Nhiều giống cây trồng trong nước không tạo ra hoa hông, vì hoa bị bó chặt đến mức chúng không thể tiếp cận để thụ phấn. Phần hông của hầu hết các loài đều có màu đỏ, nhưng một số ít (ví dụ như Rosa pimpinellifolia) có phần hông màu tím sẫm đến đen.
Mỗi quả hồng bao gồm một lớp thịt bên ngoài, hypanthium, chứa 5–160 “hạt”. Hoa hồng hông của một số loài, đặc biệt là hoa hồng chó (Rosa canina) và hoa hồng rugosa (Rosa rugosa), rất giàu vitamin C, một trong những nguồn phong phú nhất so với bất kỳ loại thực vật nào. Phần hông bị các loài chim ăn trái cây như chích chòe và rệp sáp ăn. Sau đó chúng sẽ phân tán hạt trong phân của chúng. Một số loài chim, đặc biệt là chim sẻ, cũng ăn hạt.
Các mọc nhọn dọc theo thân hoa hồng, mặc dù thường được gọi là “gai”, về mặt kỹ thuật là các gai, là sự phát triển của biểu bì (lớp mô bên ngoài của thân), không giống như gai thật, là thân cây đã biến đổi. Gai hoa hồng có hình lưỡi liềm, nhọn, giúp hoa hồng bám vào các thảm thực vật khác khi leo bám.
Một số loài như Rosa rugosa và Rosa pimpinellifolia có mật độ gai thẳng. Là loài thích nghi để giảm sự phá hoại của động vật, nhưng cũng có thể là loài thích nghi để bẫy cát do gió thổi và do đó giảm xói mòn và bảo vệ rễ của chúng (cả hai loài này đều phát triển tự nhiên trên các cồn cát ven biển). Bất chấp sự hiện diện của gai, hoa hồng vẫn thường xuyên được duyệt bởi hươu. Một số loài hoa hồng chỉ có gai tiền đình mà không có điểm.
Phát triển
Hoa hồng được phát hiện ra từ rất lâu. Là từ Hệ tầng Florissant Eocen muộn của Colorado. Hoa hồng đã có mặt ở Châu Âu vào đầu thế kỷ Oligocen.
Hoa hồng vườn ngày nay có nguồn gốc từ Trung Quốc thế kỷ 18. Trong số các loại hoa hồng vườn cũ của Trung Quốc. Giống Old Blush là loại nguyên thủy nhất, trong khi các nhóm mới hơn là đa dạng nhất
Các giống hoa hồng
Hoa hồng bao gồm 140–180 loài và được chia thành bốn phân chi:
Hulthemia (trước đây là Simplicifoliae, có nghĩa là “có lá đơn”) có chứa hai loài từ Tây Nam Á, Rosa persica và Rosa berberifolia, là những loài hoa hồng duy nhất không có lá kép hoặc lá quy.
Hesperrhodos (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hoa hồng tây”) có chứa Rosa minutifolia và Rosa stellata, từ Bắc Mỹ.
Platyrhodon (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hoa hồng có vảy”, dùng để chỉ vỏ có vảy) với một loài từ Đông Á Rosa roxburghii (còn được gọi là hoa hồng hạt dẻ).
Rosa (loại phụ chi, đôi khi được gọi không chính xác là Eurosa) chứa tất cả các loài hoa hồng khác. Phân chi này được chia thành 11 phần.
- Banksianae – hoa hồng hoa trắng và vàng từ Trung Quốc.
- Bracteatae – ba loài, hai từ Trung Quốc và một từ Ấn Độ.
- Caninae – loài có hoa màu hồng và trắng từ Châu Á, Châu Âu và Bắc Phi.
- Carolinae – các loài có hoa màu trắng, hồng và hồng tươi đều đến từ Bắc Mỹ.
- Chinensis – hoa hồng trắng, hồng, vàng, đỏ và hỗn hợp nhiều màu từ Trung Quốc và Miến Điện.
- Gallicanae – hoa hồng có hoa màu hồng đến đỏ thẫm và có sọc từ Tây Á và Châu Âu.
- Gymnocarpae – một loài ở Tây Bắc Mỹ (Rosa gymnocarpa), những loài khác ở Đông Á.
- Laevigatae – một loài hoa đơn màu trắng từ Trung Quốc.
- Pimpinellifoliae – hoa hồng trắng, hồng, vàng tươi, hoa cà và sọc từ Châu Á và Châu Âu.
- Rosa (syn. Phái. Cinnamomeae) – hoa hồng trắng, hồng, tử đinh hương, dâu tằm và đỏ từ khắp mọi nơi trừ Bắc Phi.
- Synstylae – hoa hồng trắng, hồng và đỏ thẫm từ mọi khu vực.
Cách sử dụng
Hoa hồng được biết đến như một loại hoa được trồng để lấy hoa. Chúng cũng đã được sử dụng làm nguyên liệu cho nước hoa thương mại và cây hoa cắt cành thương mại. Một số được sử dụng làm cây cảnh, hàng rào và cho các mục đích hữu dụng khác.
Cây cảnh
Hoa trang trí
Hoa hồng là một loại cây trồng phổ biến cho cả hoa cắt cành trong nước và thương mại. Nói chung, chúng được thu hoạch và cắt khi còn trong nụ, và được giữ trong điều kiện tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng để trưng bày tại điểm bán của chúng.
Ở những vùng khí hậu ôn đới, hoa hồng cắt cành thường được trồng trong nhà kính, và ở những nước ấm hơn, chúng cũng có thể được trồng dưới mái che để đảm bảo hoa không bị hư hại bởi thời tiết và có thể kiểm soát sâu bệnh hiệu quả. Một số lượng đáng kể được trồng ở một số nước nhiệt đới và chúng được vận chuyển bằng đường hàng không đến các thị trường trên thế giới.
Một số loại hoa hồng được tạo màu nhân tạo bằng cách sử dụng nước nhuộm, như hoa hồng cầu vồng.
Nước hoa
Nước hoa hoa hồng được làm từ tinh dầu hoa hồng (còn gọi là tinh dầu hoa hồng), là một hỗn hợp các loại tinh dầu dễ bay hơi thu được bằng cách chưng cất hơi nước những cánh hoa hồng đã nghiền nát. Một sản phẩm liên quan là nước hoa hồng được sử dụng để nấu ăn, mỹ phẩm, y học và thực hành tôn giáo. Kỹ thuật sản xuất này bắt nguồn từ Ba Tư và sau đó lan rộng qua Ả Rập và Ấn Độ, và gần đây là Đông Âu. Ở Bulgaria, Iran và Đức, hoa hồng gấm hoa (Rosa × damascena ‘Trigintipetala’) được sử dụng. Ở những nơi khác trên thế giới Rosa × centifolia thường được sử dụng. Dầu có màu vàng nhạt trong suốt hoặc màu vàng xám. ‘Rose Absolute’ được chiết xuất bằng dung môi với hexan và tạo ra một loại dầu sẫm màu hơn, có màu từ vàng đậm đến cam. Trọng lượng của dầu chiết xuất bằng khoảng một phần ba nghìn đến một phần sáu nghìn trọng lượng của hoa; Ví dụ, khoảng hai nghìn bông hoa được yêu cầu để sản xuất một gam dầu.
Các thành phần chính của tinh dầu hoa hồng là rượu thơm geraniol và L-citronellol và long não hoa hồng, một chất rắn không mùi bao gồm ankan, tách ra từ tinh dầu hoa hồng. β-Damascenone cũng là một chất góp phần đáng kể vào mùi hương.
Thức ăn và đồ uống
Hồng hông chứa nhiều vitamin C, có thể ăn sống và đôi khi được làm thành mứt, thạch, mứt cam và súp, hoặc được ủ để pha trà. Chúng cũng được ép và lọc để làm xi-rô hoa hồng. Rose hip cũng được sử dụng để sản xuất dầu hạt rose hip, được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da và một số sản phẩm trang điểm.
Nước hoa hồng có hương vị rất đặc biệt và được sử dụng trong ẩm thực Trung Đông, Ba Tư và Nam Á – đặc biệt là trong các món ngọt như món ăn Thổ Nhĩ Kỳ, barfi, baklava, halva, gulab jamun, knafeh và kẹo hạnh phúc. Cánh hoa hồng hoặc nụ hoa đôi khi được sử dụng để tạo hương vị cho trà thông thường, hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác để làm trà thảo mộc. Một cách bảo quản ngọt ngào của những cánh hoa hồng được gọi là gulkand rất phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ. Lá và rễ rửa sạch đôi khi cũng được sử dụng để pha trà.
Ở Pháp, người ta sử dụng nhiều siro hoa hồng, thường được làm từ chiết xuất của cánh hoa hồng. Ở tiểu lục địa Ấn Độ, Rooh Afza, một loại bí cô đặc làm từ hoa hồng rất phổ biến, cũng như các món tráng miệng đông lạnh có hương vị hoa hồng như kem và kulfi.
Cành hoa và chồi non có thể ăn được, cũng như cánh hoa (không có phần đế màu trắng hoặc xanh lục). Loại thứ hai thường được sử dụng làm hương liệu hoặc để thêm mùi hương của chúng vào thực phẩm. Các ứng dụng nhỏ khác bao gồm kẹo cánh hoa hồng.
Kem hoa hồng (kẹo mềm hương hoa hồng phủ sô cô la, thường được phủ lên trên một cánh hoa hồng kết tinh) là một loại bánh kẹo truyền thống của Anh được nhiều nhà sản xuất ở Anh cung cấp rộng rãi.
Theo Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang Hoa Kỳ, chỉ có một số loài, giống và bộ phận của Rosa được liệt kê là được công nhận chung là an toàn (GRAS).
- Hoa hồng tuyệt đối: Rosa alba L., Rosa centifolia L., Rosa damascena Mill., Rosa gallica L., và các loại cây (.) trong số các spp.
- Hoa hồng (otto của hoa hồng, tinh dầu của hoa hồng).
- Nụ hoa hồng
- Hoa hồng
Thảo dược
Hồng hông, thường là từ R. canina, được sử dụng như một nguồn cung cấp vitamin C. Nhiều hoa hồng đã được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược và dân gian. Rosa chinensis từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Loài này và các loài khác đã được sử dụng cho các vấn đề về dạ dày, và đang được nghiên cứu để kiểm soát sự phát triển của ung thư.
Sử dụng trong nghệ thuật
Lịch sử văn hóa lâu đời của hoa hồng đã dẫn đến việc nó thường được sử dụng như một biểu tượng. Ở Hy Lạp cổ đại, hoa hồng gắn liền với nữ thần Aphrodite. Trong Iliad, Aphrodite bảo vệ cơ thể của Hector bằng cách sử dụng “dầu bất tử của hoa hồng” và nhà thơ trữ tình Hy Lạp cổ đại Ibycus ca ngợi một thanh niên tươi đẹp nói rằng Aphrodite đã chăm sóc anh ta “giữa những bông hoa hồng”.
Nhà văn du ký người Hy Lạp Pausanias vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên đã liên kết bông hồng với câu chuyện của Adonis và nói rằng bông hồng có màu đỏ vì Aphrodite đã tự làm mình bị thương trên một chiếc gai của nó và nhuộm đỏ bông hoa bằng máu của cô. Cuốn sách Mười một của tiểu thuyết La Mã cổ đại The Golden Ass của Apuleius có cảnh trong đó nữ thần Isis, người được xác định với thần Vệ nữ, hướng dẫn nhân vật chính, Lucius, người đã bị biến thành lừa, ăn cánh hoa hồng từ vương miện của hoa hồng được mặc bởi một linh mục như một phần của lễ rước tôn giáo để lấy lại nhân tính của mình.
Sau khi Cơ đốc giáo hóa Đế chế La Mã, hoa hồng được xác định với Đức Trinh Nữ Maria. Màu sắc của hoa hồng và số lượng hoa hồng nhận được có ý nghĩa tượng trưng. Biểu tượng hoa hồng cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra chuỗi Mân Côi và những lời cầu nguyện sùng kính khác trong Cơ đốc giáo.
Kể từ những năm 1400, các tu sĩ dòng Phanxicô đã đội một Vương miện Mân Côi về Bảy Niềm Vui của Đức Trinh Nữ Maria. Vào những năm 1400 và 1500, người Carthusians đã quảng bá ý tưởng về những bí ẩn linh thiêng gắn liền với biểu tượng hoa hồng và những vườn hoa hồng. Bức tranh của Albrecht Dürer The Feast of the Rosary (1506) mô tả Đức Trinh Nữ Maria đang phân phát những vòng hoa hồng cho những người thờ phượng của bà.
Hoa hồng tượng trưng cho Nhà York và Lancaster trong một cuộc xung đột được gọi là Cuộc chiến Hoa hồng.
Hoa hồng là một chủ đề được ưa chuộng trong nghệ thuật và xuất hiện trong các bức chân dung, hình minh họa, trên tem, đồ trang trí hoặc các yếu tố kiến trúc. Nghệ sĩ người Bỉ và nhà thực vật học người Bỉ gốc Luxembourg Pierre-Joseph Redouté được biết đến với tác phẩm vẽ màu nước chi tiết cho các loài hoa, đặc biệt là hoa hồng.
Henri Fantin-Latour cũng là một họa sĩ vẽ nhiều tranh tĩnh vật, đặc biệt là các loài hoa, trong đó có hoa hồng. Hoa hồng ‘Fantin-Latour’ được đặt theo tên của nghệ sĩ.
Các nhà ấn tượng khác bao gồm Claude Monet, Paul Cézanne và Pierre-Auguste Renoir có những bức tranh về hoa hồng trong số các tác phẩm của họ. Ví dụ, vào thế kỷ 19, các nghệ sĩ đã liên kết thành phố Trieste với một loại hoa hồng trắng quý hiếm nhất định, và loài hoa hồng này đã phát triển thành biểu tượng của thành phố. Mãi đến năm 2021, loài hoa hồng được cho là đã tuyệt chủng mới được phát hiện lại ở đó.
Năm 1986, Tổng thống Ronald Reagan đã ký đạo luật biến hoa hồng trở thành biểu tượng hoa của Hoa Kỳ.
Các loại sâu bệnh của cây hoa hồng
Hoa hồng dại là cây ký chủ của một số loại sâu bệnh. Nhiều loài trong số này ảnh hưởng đến các loài thực vật khác. Bao gồm cả các chi khác của họ Hoa hồng (Rosaceae).
Hoa hồng trồng thường bị sâu bệnh do côn trùng, nhện và nấm gây hại nặng. Trong nhiều trường hợp, chúng không thể phát triển hữu ích nếu không được kiểm soát tình trạng này.
Nước hoa hồng mà chúng ta sử dụng cũng có thành phần từ hoa hồng. Hi vọng qua bài viết mà Mela chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu hết về những đặc điểm, công dụng và nguồn gốc của hoa hồng.