Công dụng của Hạt Chia

Hạt chia có tên khoa học là Salvia Hispanica, thuộc họ bạc hà. Nó cùng họ với cách loại thảo mộc dùng làm gia vị như bạc hà hay húng quế. Hạt chia tuy nhỏ nhưng được biết đến là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Vì thế trong bài viết này hãy cùng Mela khám phá xem hạt chia là gì và công dụng của nó ra sao bạn nhé!

Hạt Chia là gì

Hạt Chia là hạt của cây Salvia Hispanica, một loài thực vật có hoa trong họ bạc hà (Lamiaceae). Hạt chia có nguồn gốc ở miền Trung và miền Nam Mexico, hoặc thuộc họ Salvia Columbariae sống ở Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico. Hạt Chia có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 2mm (0,08 in) và có hình bầu dục với các màu màu xám, đốm đen và trắng kết hợp. Hạt chia có khả năng hút ẩm, hấp thụ gấp 12 lần trọng lượng của chúng trong chất lỏng khi ngâm và phát triển một lớp màng nhầy làm cho những thực phẩm và đồ uống làm từ hạt Chia một kết cấu gel đặc biệt.

Có bằng chứng cho thấy loại cây này được người Aztec trồng rộng rãi trong thời kỳ tiền Colombia và là thực phẩm chính cho các nền văn hóa Mesoamerican. Hạt Chia được trồng với quy mô nhỏ ở quê hương tổ tiên của chúng ở miền trung Mexico và Guatemala và được trồng thương mại trên khắp Trung và Nam Mỹ.

Đặc điểm của hạt Chia

Hạt chia

Thông thường, hạt Chia có hình bầu dục, dẹt nhỏ và có kích thước trung bình 2,1 mm × 1,3 mm × 0,8 mm (0,08 in × 0,05 in × 0,03 in). Trọng lượng trung bình là 1,3 mg (0,020 gr) mỗi hạt. Chúng có các lông tơ màu nâu, xám, đen và trắng. Hạt chia ưa nước, khi ngâm nó sẽ hấp thụ gấp lượng nước gấp 12 lần so với trọng lượng của nó. Sau khoảng 30 phút nó sẽ tiết ra một lớp phủ nhầy có kết cấu dạng gel. Hạt chia (hoặc chian hoặc chien) đã được xác định là Salvia hispanica L. Các cây khác được gọi là “chia” bao gồm “chia vàng” (Salvia columbariae). Hạt của cây Salvia columbariae được dùng làm thực phẩm.

Trong thế kỷ 21, hạt chia được trồng thương mại và tiêu thụ ở các quốc gia như Mexico, Guatemala, Bolivia, Argentina, Ecuador, Nicaragua và Australia. Ở các vĩ độ phía bắc Hoa Kỳ, các giống hạt chia mới trồng ở Kentucky đã được cấp bằng sáng chế.

Năng suất của hạt chia sẽ tùy thuộc vào giống cây trồng, phương thức canh tác và điều kiện trồng trọt theo vùng địa lý. Ví dụ, các cánh đồng hạt chia thương mại ở Argentina và Colombia có năng suất dao động từ 450 đến 1.250 kg / ha. Một nghiên cứu trên quy mô nhỏ với ba giống cây trồng ở các thung lũng liên Andean, Ecuador đã cho năng suất lên tới 2.300 kg / ha. Điều này cho thấy cây trồng và môi trường phát triển thuận lợi sẽ cho năng suất cao. Kiểu gen có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất so với hàm lượng protein, hàm lượng dầu, thành phần axit béo hoặc các hợp chất phenolic, trong khi nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng dầu và mức độ không bão hòa, và tăng hàm lượng protein.

Nguồn gốc của hạt chia

Codex Mendoza (một cuốn sách của người Aztec sáng tạo vào thế kỷ 16) đã cung cấp bằng chứng cho thấy hạt chia được người Aztec trồng vào thời kỳ tiền Colombia. Các nhà sử học về kinh tế nói rằng hạt chia lúc đó có thể quan trọng như ngô hay những loại cây lương thực khác. Hàng năm, hạt chia được người dân trao tặng cho những người cai trị ở 21 trong số 38 bang thuộc tỉnh Aztec để tri ân. Hạt chia được sử dụng như một loại lương thực chính của các nền văn hóa Nahuatl (Aztec). Các nhà biên niên sử dòng Tên (Jesuit) đã xếp hạt chia vào loại cây trồng quan trọng thứ ba trong nền văn hóa Aztec, chỉ sau ngô, đậu và trước rau dền. Lễ vật cho chức tư tế Aztec thường được trả bằng hạt chia.

Hạt chia xay nhuyễn hoặc để nguyên hạt được sử dụng làm thức ăn và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở Argentina, Bolivia, Guatemala, Mexico và Paraguay. Ngày nay, hạt chia được trồng với quy mô nhỏ ở quê hương của tổ tiên nó, miền trung Mexico và Guatemala. Nó được bán thương mại ở Argentina, Bolivia, Ecuador, Guatemala và Mexico.

Dinh dưỡng

Trong 28g hạt chia chứa đến 138 calo. Theo trọng lượng, chúng có 6% nước, 42% carbohydrate (trong đó 83% là chất xơ), 31% chất béo và 16% protein.

Các chất dinh dưỡng cần thiết trong 100 gram hạt chia là:

  • Lượng calo: 486
  • Nước: 6%
  • Chất đạm: 16,5 gam
  • Carbs: 42,1 gam
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 34,4 gam
  • Chất béo: 30.7 gam (bão hòa: 3.33 gam, không bão hòa đơn: 2.31 gam, không bão hòa đa: 23.67 gam, Omega-3: 17.83 gam, Omega-6: 5.84 gam, trans: 0.14 gam)

Ngoài ra, trong một lượng tham chiếu 100 gram hạt chia bạn có thể thấy nó là một nguồn vitamin B, thiamin và niacin phong phú (tương ứng là 54% và 59%). Hạt chia cũng là một nguồn vừa phải riboflavin (14%) và folate (12%). Hạt chia rất giàu một số khoáng chất ăn kiêng như canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho và kẽm (tất cả đều hơn 20%).

Đáng chú ý, hạt chia cũng không chứa gluten gây tình trạng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi.

Carb và chất xơ

Hơn 80% hàm lượng carb trong hạt chia là ở dạng chất xơ. Trong 28 gam hạt chia có 11 gam chất xơ. Đó là một phần đáng kể trong lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) cho phụ nữ và nam giới. Nó tương ứng với 25 và 38 gam mỗi ngày. Hạt Chia chứa cả chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ trong hạt chia cũng có thể lên men trong ruột, thúc đẩy sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) và cải thiện sức khỏe ruột kết.

Chất béo

Một trong những điểm độc đáo của hạt chia là hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch khá cao. Khoảng 75% chất béo trong hạt chia là axit omega-3 alpha-linolenic (ALA), trong khi khoảng 20% ​​là axit béo omega-6. Trên thực tế, hạt chia là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất. Thậm chí nó còn tốt hơn cả hạt lanh. Một số nhà khoa học tin rằng việc hấp thụ nhiều omega-3 thay vì omega-6 sẽ làm giảm tình trạng viêm của cơ thể.

Bởi vì chúng là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời nên hạt chia làm tăng tỷ lệ omega-6 trên omega-3 thấp hơn. Tỷ lệ này có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và các bệnh viêm hay giảm nguy cơ tử vong sớm.

Tuy nhiên, tính theo gam, axit béo omega-3 trong hạt chia gần như không mạnh bằng axit béo có trong cá hoặc dầu cá (EPA và DHA). ALA có trong hạt chia cần được chuyển đổi thành các dạng hoạt động (EPA và DHA) trước khi cơ thể bạn có thể sử dụng. Thường thì quá trình này sẽ không hiệu quả.

Chất đạm

Hạt Chia chứa 16% protein – một lượng tương tự như các loại hạt khác nhưng nhiều hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn nhiều protein sẽ tăng cảm giác no sau bữa ăn và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đáng chú ý, loại hạt nhỏ bé này cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Do đó, nó là một loại protein chất lượng cao từ thực vật. Tuy nhiên, chúng không được khuyến khích làm nguồn protein duy nhất cho trẻ em.

Công dụng của hạt chia

Hạt chia hỗ trợ giảm cân

Khi bạn ăn thực phẩm giàu protein và chất xơ, bạn sẽ nhận thấy tác dụng giảm cân rõ rệt. Chất xơ có trong hạt chia sẽ làm bạn cảm thấy no vì nó thường nở ra ngay sau khi hấp thụ một lượng nước lớn từ cơ thể. Chúng có khả năng hút nước gấp 12 lần trọng lượng của chúng. Vì thế khi ăn hạt chia khô, bạn nên uống nhiều nước để bù đắp lượng nước bị hấp thụ.

Ngoài ra, loại hạt này sẽ cung cấp một lượng lớn protein, một chất dinh dưỡng khác làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Hãy nhớ bổ sung hạt chia trong chế độ ăn uống với một lối sống lành mạnh. Nó sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hạt chia tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Đối với mỗi 28 gam hạt chia, bạn sẽ nhận được gần 11 gam chất xơ. Chính vì vậy, bạn có thể nhận được lượng chất dinh dưỡng cần thiết chỉ từ một khẩu phần ăn. Chất xơ có trong những loại hạt này có tác động tích cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp phân trông khỏe mạnh hơn.

Một điều thú vị bạn nên lưu ý là hạt chia tạo ra một chất giống như gelatin sau khi ăn hoặc ngâm nước. Chúng tạo thành gelatin do sự hiện diện của chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn bằng cách khuyến khích các prebiotics phát triển trong đường ruột.

Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa sự sản sinh của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này rất nguy hiểm vì chúng sẽ làm hỏng các tế bào của bạn. Do đó, chúng có thể gây ra các bệnh như ung thư khi tuổi tác tăng cao. Ngoài ra, chúng là nguyên nhân gây ra lão hóa da và suy giảm nhận thức.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt chia sẽ bảo vệ tế bào khỏi những mối nguy này. Hãy nhớ rằng chất chống oxy hóa nhận được từ các nguồn tự nhiên sẽ tốt hơn là từ thực phẩm bổ sung.

Hạt chia cung cấp lượng lớn axit béo Omega-3 có lợi cho sức khỏe

Hạt Chia cũng rất giàu axit béo omega-3. Do đó, chúng quản lý và phòng ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm hạ huyết áp. Nó cũng làm giảm chất béo trong gan, cải thiện sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa lão hóa sớm và tăng chất lượng giấc ngủ.

Khi ăn hạt chia, cơ thể bạn sẽ nhận được lượng Alpha Linolenic Acid (ALA) cần thiết. Ăn hạt chia cùng các loại thực phẩm như dầu cá, thực phẩm bổ sung DHA hoặc cá béo sẽ giúp cơ thể chuyển đổi ALA thành các dạng hoạt động (DHA và EPA) hữu ích hơn.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa sinh phân tử đã xem xét tác động của ALA đối với ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA tiêu diệt các tế bào ung thư và bảo vệ những tế bào khỏe mạnh. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác động của ALA đối với các loại ung thư khác. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng hạt chia có thể giúp chống lại một số biến thể.

Hạt chia có mật độ dinh dưỡng cao

Một trong những lý do chính khiến hạt chia phổ biến trên toàn thế giới là vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chỉ với hai thìa hạt chia là bạn đã nhận được canxi, carbohydrate, chất béo, chất xơ, magiê, mangan, phốt pho, protein và vitamin A. Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ đồng, kali và kẽm.

Hạt chia cải thiện sức khỏe răng miệng

Các chất dinh dưỡng như kẽm, phốt pho, canxi và vitamin A rất tốt cho răng. Sự hiện diện của canxi trong hạt chia giúp răng chắc khỏe hơn và có hiệu quả đối với sức khỏe răng miệng. Đồng thời, kẽm giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên răng. Ngoài ra, do hạt chia có tác dụng kháng khuẩn nên vi trùng gây hôi miệng không thể hoạt động được. Phốt pho và vitamin A sẽ giữ cho răng miệng khỏe mạnh và tăng thêm độ chắc khỏe cho răng.

Hạt chia có lợi cho răng miệng

Hạt chia cải thiện sức khỏe xương

Một khẩu phần hạt chia có thể chiếm khoảng 18% nhu cầu canxi hàng ngày. Khoáng chất này là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương vì nó duy trì khối lượng và sức mạnh của chúng. Hạt chia cũng chứa boron giúp cải thiện sức khỏe xương. Chất này chịu trách nhiệm chuyển hóa phốt pho, magiê, canxi và mangan giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh trong xương của bạn.

Hạt chia ngăn ngừa tăng đường huyết

Hạt chia là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do đó cơ thể bạn không cần phải tăng lượng đường trong máu để tiêu hóa chúng. Lúc này, tuyến tụy không cần phải tăng sản xuất insulin. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có lượng chất xơ cao, nó sẽ ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y học Quốc gia đã chỉ ra những điều có thể xảy ra khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng có 14 gam chất xơ trong số 1.000 calo. Nghiên cứu cho thấy hạt chia làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác cho thấy tác động tích cực của loại hạt nhỏ bé này đối với bệnh nhân tiểu đường. Trong 12 tuần, 20 bệnh nhân được dùng cám lúa mì hoặc hạt chia. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân ăn hạt chia có dấu hiệu cải thiện các chỉ số sức khỏe như vWF, hs-CRP và huyết áp.

Hạt chia cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo một số nghiên cứu gần đây, chất xơ có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chứng viêm. Do đó, ăn nhiều hạt chia có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm như tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư.

Ăn nhiều chất xơ làm giảm huyết áp và mức cholesterol. Một đánh giá gồm 67 thử nghiệm có đối chứng cho thấy lượng chất xơ tăng nhẹ 10 gram mỗi ngày sẽ làm giảm LDL hoặc “cholesterol xấu” cũng như tổng mức cholesterol trong cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ hạt Chia có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol.

Hạt chia được sử dụng làm thực phẩm

Bạn có thể thêm hạt chia vào các thực phẩm khác để trang trí hoặc cho vào sinh tố, ngũ cốc ăn sáng, granola, sữa chua, bánh ngô và bánh mì.

Bạn cũng có thể dùng hạt chia để sản xuất các chất giống như gelatin hoặc ăn trực tiếp. Gel từ hạt chia xay được dùng để thay thế cho trứng trong các món bánh ngọt. Đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng là chất thay thế phổ biến trong các món bánh nướng thuần chay và không gây dị ứng.

Khác với hạt lanh, hạt chia nguyên hạt không cần xay vì lớp vỏ hạt mỏng, dễ tiêu hóa.

Được sử dụng như một loại thực phẩm ở châu Âu

Hạt chia được coi là một loại thực phẩm

Hạt chia được coi là một loại thực phẩm mới lạ ở châu Âu vì nó không có “lịch sử tiêu thụ quan trọng trong Liên minh châu Âu trước ngày 15 tháng 5 năm 1997”, theo Ủy ban Cố vấn về Chế biến và Thực phẩm Mới. Theo quy tắc này, hạt chia có thể chiếm 5% tổng lượng vật chất trong các sản phẩm bánh mì. Hạt chia đóng gói sẵn phải dán nhãn bổ sung để thông báo cho người tiêu dùng biết rằng lượng tiêu thụ hạt chia hàng ngày sẽ không quá 15 gam mỗi ngày và dầu chia nguyên chất chỉ là 2 gam mỗi ngày.

Hạt Chia bán ở EU được nhập khẩu chủ yếu từ các nước Nam Mỹ và Trung Mỹ. Nó sẽ được kiểm tra nồng độ thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm và các chỉ tiêu vi sinh khác.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Hạt chia chứa một số thành phần có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến hàm lượng axit béo alpha-linolenic của hạt chia. 60% dầu trong hạt chia là từ các axit béo omega-3 này. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện có cho thấy chế độ ăn có chứa thực phẩm giàu omega-3 có lợi hơn khi chỉ sử dụng hạt chia.

Trong các nghiên cứu trên động vật và con người, axit béo omega-3 cho thấy tác dụng hữu ích đối với sức khỏe tim mạch (giảm cholesterol, điều hòa nhịp tim và cân bằng huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giảm viêm). Chất xơ trong hạt chia chủ yếu là chất xơ hòa tan và chất nhầy, chất chịu trách nhiệm tạo nên kết cấu đặc sánh của hạt chia khi được làm ẩm. Những chất xơ này có thể giúp giảm cholesterol LDL, làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn chặn sự tăng vọt của lượng đường trong máu và thúc đẩy cảm giác no.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hạt chia tác động có lợi đến mức cholesterol, như cầu giảm cân và tăng cảm giác no. Tuy nhiên, các tài liệu và thử nghiệm có đối chứng ở người không cho thấy lợi ích cụ thể của hạt chia đối với các yếu tố tim mạch như trọng lượng cơ thể, huyết áp, mức lipid, lượng đường trong máu và chứng viêm. Những phát hiện này khẳng định rằng hạt chia không hoạt động đơn lẻ mà sẽ góp phần ngăn ngừa bệnh tật khi được kết hợp với các thành phần khác trong chế độ ăn uống giàu thực vật. Tuy nhiên, rõ ràng hạt chia cũng có lợi đối với sức khỏe con người.

Hạt chia phản ứng với một số loại thuốc

Các nguyên liệu tự nhiên có thể phản ứng với quá trình điều trị bằng thuốc bạn đang sử dụng. Vì vậy bạn phải luôn cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ khi áp dụng các phương pháp điều trị hiện tại. Hãy thảo luận về các phản ứng có thể xảy ra trước khi họ kê đơn.

  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu (thuốc ngăn ngừa các cục máu đông): Hạt chia có thể phản ứng với thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu. Hạt chia chứa một lượng lớn axit béo omega-3, nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, hãy thật thận trọng khi dùng hạt chia với các loại thuốc, thực phẩm hoặc chất bổ sung có tác dụng chống đông máu hoặc chống kết tập tiểu cầu.
  • Chất chống oxy hóa: Hạt chia được biết là nguyên liệu có chứa hoạt tính chống oxy hóa. Do đó, hạt chia có thể có tác dụng phụ khi kết hợp với các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E.5
  • Chống tăng huyết áp (thuốc kiểm soát huyết áp cao): Trong một nghiên cứu, hạt chia được phát hiện là có tác dụng hạ huyết áp ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi đang dùng thuốc điều trị huyết áp. Kết hợp những loại thuốc này với hạt chia có thể dẫn đến tác dụng hạ huyết áp rõ rệt.
  • Axit béo omega-3: Hạt chia chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Hàm lượng axit béo omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, người ta khuyên bạn nên tránh dùng hạt chia với các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu axit béo omega-3.
  • Chất chống ung thư: Một nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu hạt chia có thể ức chế sự phát triển của khối u. Tương tác với các chất chống ung thư nhưng không có bằng chứng đầy đủ chứng minh điều này.

Cách chế biến hạt chia

Hạt chia là một loại thực phẩm rất linh hoạt. Chúng cũng không có hương vị đặc biệt nên không làm mất đi hương vị của các loại thực phẩm khác trong một món ăn. Về mặt thương mại, chúng được thêm vào ngũ cốc, bánh quy, đồ uống, bánh mì và các loại bánh nướng khác để tăng giá trị dinh dưỡng. Do đó bạn sẽ có rất nhiều món ăn làm từ hạt chia và có thể kết hợp nó với rất nhiều loại thực phẩm. Một số món ăn làm từ hạt chia như:

Hạt chia kết hợp với hoa quả
  • Gel hạt chia: Hạt chia hút nước rất nhanh và nhiều (hơn 10 lần trọng lượng của chúng khi ở dạng lỏng!). Cho ¼ cốc hạt vào 1 cốc nước, khuấy đều và đậy nắp lại. Để yên trong khoảng 15-20 phút cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng gelatin. Thế là bạn đã có món gel hạt chia đơn giản. Bạn có thể bảo quản gel hạt chia trong tủ lạnh khoảng một tuần. Có thể thêm vào sinh tố và súp để tăng giá trị dinh dưỡng và tạo ra độ đặc sánh tốt hơn.
  • Pudding hạt chia: Để biến tấu hạt chia thành món ăn vặt lạ miệng, hãy trộn ¼ cốc hạt với một cốc chất lỏng như sữa (sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc bơ sữa đều được) hoặc 100% nước trái cây. Để trong tủ lạnh ít nhất 15 phút. Bạn có thể thêm các loại hạt, trái cây cắt nhỏ hoặc quế để món ăn thêm ngon.
  • Mầm hạt chia: Rải một lớp hạt chia (chỉ sử dụng khoảng một muỗng cà phê để mầm có đủ không gian phát triển) trong đĩa đất nung hoặc đĩa đất sét không tráng men. Xịt nước nhiều lần và dùng màng bọc thực phẩm hoặc đĩa thủy tinh trong đậy lại. Đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời. Xịt nước sáng và tối cho đến khi mầm xanh xuất hiện trong khoảng 3-7 ngày. Sử dụng mầm hạt chia để trang trí món salad và bánh mì sandwich.
  • Thay thế trứng: Loại hạt này có thể được sử dụng để thay thế trứng trong món nướng. Thay vì sử dụng một quả trứng, bạn có thể trộn 1 thìa hạt chia nguyên hạt hoặc 2 thìa cà phê hạt chia đã xay với 3 thìa nước. Để yên trong ít nhất 5 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp đặc lại và sệt sệt giống như trứng sống.
  • Bạn cũng có thể rắc hạt chia vào ngũ cốc ăn sáng (nóng hoặc lạnh), salad, súp hoặc các món hầm.

Tác dụng phụ của hạt Chia

Mặc dù hạt chia có hàm lượng dinh dưỡng cao và khá an toàn nhưng nó vẫn có một số tác dụng phụ. Cụ thể là các vấn đề liên quan đến dạ dày. Nếu bạn thấy dấu hiệu của tác dụng phụ, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được trợ giúp. Khi đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Những lưu ý khi sử dụng hạt chia:

Sử dụng hạt chia với lượng nhỏ sẽ an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sức khỏe. Một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi ăn hạt chia sẽ được liệt kê dưới đây:

  • Protein trong hạt chia có thể gây dị ứng. Vì thế, những người bị dị ứng với hạt mù tạt và hạt mè thì nên tránh sử dụng hạt chia. Các triệu chứng dị ứng có thể gồm nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi và lưỡi.
  • Tránh dùng hạt chia nếu bạn đang dùng các loại thuốc như thuốc chống đông máu và kháng tiểu cầu (ngăn ngừa các cục máu đông), chống tăng huyết áp (điều trị huyết áp cao), chống ung thư, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 vì hạt chia có thể phản ứng với những loại thuốc này.
  • Bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến dạ dày. Vì thế, tránh sử dụng hạt chia nếu bạn đang có các vấn đề liên quan đến dạ dày.
  • Dù không có đủ dữ liệu về việc hạt chia có an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú hay không nhưng bạn vẫn nên lưu ý. Tánh dùng hạt chia trong thời kỳ mang thai và cho con bú hoặc bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng hạt chia trong khoảng thời gian này.
  • Mọi người không nên sử dụng hạt chia để tự chữa bệnh khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Mặc dù chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng nếu ăn quá nhiều chất xơ có thể gây đau bụng, táo bón và đầy hơi. Ăn quá nhiều hạt chia và ăn không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Tất nhiên, bạn có thể ngăn ngừa và điều chỉnh những triệu chứng tiêu cực này bằng cách tăng lượng chất xơ từ từ và uống nhiều nước để giúp chất xơ hấp thụ vào cơ thể.
  • Mặc dù chúng có thể an toàn đối với hầu hết mọi người nhưng việc uống nhiều hạt chia cùng một lúc có thể gây nguy cơ mắc nghẹn. Bạn phải ăn hạt chia một cách thật cẩn thận, đặc biệt là khi bạn có vấn đề về nhai nuốt. Nguy cơ này là do hạt chia nở ra khi tiếp xúc với nước. Khi gặp nước, nó có thể hấp thụ gấp 10-12 lần trọng lượng của nó. Đặc biệt khi gặp nước, hạt chia sẽ tiết ra một chất nhầy dễ làm bạn bị nghẹn
  • Hạt chia cũng được biết là chứa một lượng lớn Alpha Linolenic Acid (ALA). Một số nghiên cứu nói rằng quá nhiều ALA có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Sử dụng Mesoamerican

Hạt chia

Hạt chia được mô tả và phác họa trong cuốn Mendoza Codex và Florentine Codex. Đây là hai bộ mã của người Aztec, được tạo ra từ năm 1540 đến 1585. Cả hai đều mô tả và phác họa hình ảnh của hạt chia và việc người Aztec sử dụng nó. Mendoza Codex chỉ ra rằng loại cây này đã được trồng rộng rãi và được dùng làm cống vật ở 21 trong số 38 bang của tỉnh Aztec. Các nhà sử học kinh tế cho rằng nó là một loại lương thực chính được sử dụng rộng rãi như ngô.

Hồ sơ cống nạp của người Aztec từ cuốn Mendoza Codex, Matrícula de Tributos và Matricula de Huexotzinco (1560), cùng với các báo cáo trồng trọt thuộc địa và nghiên cứu ngôn ngữ đều nêu chi tiết vị trí địa lý cống nạp và cung cấp một số đặc điểm địa lý về khu vực trồng hạt chia. Hầu hết các tỉnh đều trồng cây này, ngoại trừ các vùng đất thấp nhiệt đới ven biển và sa mạc. Khu vực canh tác truyền thống là một khu vực khác biệt bao gồm các phần của trung tâm Mexico, đến phía nam Guatemala. Một khu vực canh tác thứ hai và riêng biệt, có vẻ như là tiền Colombia, nằm ở miền nam Honduras và Nicaragua.

Mầm hạt chia

Joe Pedott đã tạo ra một bộ tượng nhỏ bằng đất nung có tên Chia Pet dùng để ươm hạt chia. Những bức tượng nhỏ đầu tiên được tạo ra vào năm 1977. Sau đó chúng được bán rộng rãi trên thị trường sau năm 1982. Trong những năm 1980 ở Hoa Kỳ, làn sóng bán chất tạo ra từ hạt chia đã gắn liền với Chia Pet. Những bức tượng bằng đất sét được dùng để chứa một loại bột hạt chia nhão. Sau khi các bức tượng này được tưới nước, các hạt sẽ nảy mầm thành một hình dạng đã định với một lớp lông bao phủ.

Khoảng 500.000 chậu mầm hạt chia đã được bán ở Hoa Kỳ trong năm 2007 dưới dạng “vật nuôi” mới hoặc cây trồng trong nhà, tổng cộng là 15 triệu vào năm 2019 với hầu hết doanh số bán hàng diễn ra trong mùa lễ.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được đôi nét về hạt chia, thành phần dinh dưỡng, công dụng tuyệt vời cũng như những lưu ý đối với sức khỏe khi sử dụng loại hạt này. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe sắc đẹp thì hãy theo dõi Mela để học thêm những điều mới mẻ trong các bài viết sắp tới nhé.